Menu Close

RABBIT สยายปีกสู่ธุรกิจ AMC จับมือ ไพร์มโซน ขยายพอร์ต 1 หมื่น ลบ.

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2566 บมจ.แรบบิท โฮลดิ้งส์(RABBIT)ประกาศแผนการลงทุนใน บริษัทบริหารสินทรัพย์ ไพร์มโซน จำกัด ผ่านการเข้าซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนในไพร์มโซนจำนวน 2,228,572 หุ้น โดยบริษัท อาร์บีเอช เวนเจอร์ส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของแรบบิท โฮลดิ้งส์ คิดเป็นสัดส่วนการถือหุ้นร้อยละ 70 ของทุนจดทะเบียนทั้งหมดของไพร์มโซน ภายหลังการเพิ่มทุนแล้วเสร็จ คาดดีลจบไตรมาส 2/66 ด้วยเงินลงทุน 900 ล้านบาท

นางสาวสรญา เสฐียรโกเศศ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร RABBIT กล่าวว่า การลงทุนครั้งนี้เป็นไปตามการปรับเปลี่ยนแผนการดำเนินธุรกิจระยะยาวของบริษัทฯ จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์สู่ธุรกิจบริการทางการเงิน ซึ่งบริษัทฯ จะลงทุนเพิ่มเติมในธุรกิจต่าง ๆ ภายใต้กลุ่มธุรกิจบริการทางการเงิน เพื่อขยายฐานรายได้ และกลุ่มลูกค้าซึ่งจะนำไปสู่การสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่บริษัทฯในระยะยาวอย่างต่อเนื่อง

สำหรับการลงทุนในครั้งนี้ บริษัทฯ ได้จับมือกับ ไพร์มโซน ซึ่งเป็นบริษัทที่ทีมผู้บริหารมีความเชี่ยวชาญด้านการบริหารสินทรัพย์ประเภทสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) โดยเฉพาะสินเชื่อที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน (secured NPL) และทรัพย์สินรอการขาย (NPA) มามากกว่า 20 ปี หากเรานำโมเดลจากการบริหารธุรกิจประกันชีวิต (แรบบิท ไลฟ์) ที่ประสบความสำเร็จมาปรับใช้กับไพร์มโซน กล่าวคือ ด้วยเงินทุนและแพลตฟอร์ม 3M (MOVE, MIX และ MATCH) ที่แข็งแกร่งของบริษัทฯ และกลุ่มบีทีเอส ประกอบกับความสามารถและประสบการณ์ของผู้บริหารจากไพร์มโซน คาดว่าจะสามารถสร้างการเติบโตที่ก้าวกระโดดให้กับบริษัทฯ ได้ โดยเราตั้งเป้าพอร์ตหนี้เติบโตขึ้นไปแตะที่ระดับ 10,000 ล้านบาท ภายใน 3-5 ปีข้างหน้า

นายธันภ์วาจ์ รุ่งสิทธิมงคล กรรมการผู้จัดการ บริษัท บริหารสินทรัพย์ ไพร์มโซน จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า ไพร์มโซน ประกอบไปด้วยทีมผู้บริหารที่มีความเชี่ยวชาญในด้านธุรกิจบริหารสินทรัพย์อย่างรอบด้าน ทั้งการประมูลด้วยราคาที่สมเหตุสมผล การประเมินมูลค่าทรัพย์สิน การไกล่เกลี่ยหนี้ รวมทั้งการเพิ่มมูลค่าให้กับทรัพย์สินที่รอการขาย และทุกท่านมีประสบการณ์ในวงการนี้มาอย่างยาวนาน ถือว่าเป็นดรีมทีม การออกหุ้นเพิ่มทุนให้กับแรบบิท โฮลดิ้งส์ ครั้งนี้ ยิ่งเป็นการเสริมความแข็งแกร่งให้กับไพร์มโซน ในการขยายพอร์ตการลงทุนในอนาคต รวมถึงการเข้าไปอยู่ใน ecosystem ของกลุ่มบีทีเอส ยังสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ให้กับบริษัทต่อไป
เครดิต : สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (01 มี.ค. 66)

Download document

Enter your email before downloading this document

Compare